[Tổng hợp] Các thế võ phòng thân cơ bản bạn nên biết

Trong nghiệp vụ bảo vệ, các thế võ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và sự bảo vệ hiệu quả. Các thế võ không chỉ là những phong cách chiến đấu tinh vi, mà còn là những kỹ thuật đặc trưng, được rèn luyện và ứng dụng để đối phó với các tình huống nguy hiểm và bất ngờ. Hãy cùng Dịch vụ Bảo Vệ Hòa Phát tìm hiểu thêm về những thế võ khéo léo và uyển chuyển được sử dụng để bảo vệ cá nhân, tổ chức, cũng như các sự kiện quan trọng, tạo ra sự an toàn và tin cậy trong môi trường đa dạng và thách thức.

Những thế võ tự vệ đơn giản được sử dụng trong trường hợp nào?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp phải những tình huống căng thẳng hoặc nguy hiểm. Mặc dù chúng tôi không khuyến khích bất kỳ ai sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng lời nói để giảm căng thẳng và ngăn chặn những xung đột xảy ra. Tuy nhiên, trong những tình huống không thể tránh khỏi như bị cướp, xâm hại,... các thế võ tự vệ đơn giản có thể trở thành phương tiện giúp bảo vệ bản thân.

Những thế võ tự vệ đơn giản được sử dụng phổ biến
Những thế võ tự vệ đơn giản được sử dụng phổ biến

Xem thêm: Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng: Kỹ năng thoát hiểm & tự vệ

Các thế võ tự vệ đơn giản thường gặp

Thế võ quả đấm chìa khóa

Đây là cách học võ tự vệ phổ biến, dễ thực hiện và hiệu quả giúp bạn tự vệ. Bằng cách đặt chìa khóa vào khe giữa các ngón tay và tấn công đối thủ bằng cú đấm vào mặt. Khi nắm, hãy tránh để ngón cái nằm bên trong ngón trỏ để tránh nguy cơ gãy xương.

Thế võ quả đấm chìa khóa phổ biến
Thế võ quả đấm chìa khóa phổ biến

Để thực hiện đúng, hãy đặt ngón cái lên trên ngón trỏ và ngón giữa. Cách này sẽ giúp bạn có lực đấm mạnh nhất khi thực hiện tư thế đúng. Với dây buộc chìa khóa, hãy cầm đầu dây với phần buộc chìa khóa hướng xuống phía dưới. Hãy tưởng tượng nó như một cái búa với phần đầu là chìa khóa. Tiếp theo, giơ tay lên cao và hướng xuống kẻ xấu để đánh mạnh.

Thế võ tấn công vào háng

 • Khi thực hiện thế võ tự vệ này, điều quan trọng là bạn phải duy trì thăng bằng với cả hai tay ở tư thế phòng thủ, tức là cong khuỷu tay với lòng bàn tay hướng về phía trước mặt.
 • Hãy giữ đúng tư thế và đảm bảo hai chân luôn nằm trên cùng một đường chéo, tương tự như tư thế đứng trong các môn võ thuật. Thế võ tự vệ này giúp giảm khả năng bị đánh ngã hoặc đẩy ngã.
 • Khi có khoảng cách một cánh tay, sử dụng bàn chân hoặc cẳng chân để đá mạnh vào hông của đối phương. Tuy nhiên, nếu đối phương đang quá gần, hãy sử dụng chân thuận để nâng cao đầu gối và tấn công mạnh vào vùng sinh dục của đối phương.

Thế võ tấn công bằng lòng bàn tay

 • Với bàn tay thuận, hãy uốn cong nhẹ cổ tay. Trong thế võ tự vệ này, hãy nhớ hai điểm quan trọng cần tấn công là lỗ mũi và cổ họng của đối tác không đáng tin cậy.
 • Hãy hành động mạnh mẽ và quả decisively, bằng cách đẩy mạnh lòng bàn tay lên, tác động vào khu vực kẻ xấu, sau đó rút nhanh tay trở lại để gây ra sự lúng túng, lạc hướng cho hắn. Tiếp theo, hãy nhanh chóng rời khỏi hiện trường để yêu cầu sự trợ giúp.

Thế võ tấn công bằng khuỷu tay

 • Trong quá trình thực hiện thế võ tự vệ này, hãy đảm bảo bạn duy trì thăng bằng cơ thể với chân vững chắc để tạo cú đánh mạnh mẽ nhất.
 • Tiếp theo, sử dụng khuỷu tay của bạn, nhanh chóng và mạnh mẽ, hãy đánh thẳng vào cổ họng hoặc mũi của kẻ tấn công. Đồng thời, hãy chạy nhanh để thoát khỏi tình huống đó trong khi đối phương cố gắng hồi phục sau cú đánh của bạn.
 • Trong trường hợp đối phương tấn công từ phía sau, bạn có thể thay đổi và xoay người để áp dụng các đòn đánh này, nhằm tạo sức mạnh hơn cho khuỷu tay của bạn.

Thế võ trốn thoát khi bị ôm chặt phía sau

Trong quá trình thực hiện các thế võ tự vệ cơ bản này, hãy cúi về phía trước từ phần thắt lưng của bạn.

 • Điều này sẽ làm thay đổi trọng lượng cơ thể của bạn, gây khó khăn cho đối phương trong việc kiểm soát bạn.
 • Sử dụng khuỷu tay để đánh từ bên này sang bên kia mặt của kẻ tấn công.
 • Khi đó, đối phương sẽ cảm thấy đau và mất kiểm soát. Với lợi thế này, bạn có thể xoay người hoàn toàn và tấn công vào háng để làm cho đối phương khuỵu người xuống. Điều này sẽ tạo cho bạn thời gian để chạy thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Thế võ thoát khỏi khi cánh tay bị mắc kẹt

 • Để bắt đầu, bạn cần ngăn chặn đối phương di chuyển tay lên cao hơn thành một cú võ khóa đầu. Nghiêng hông sang một bên và sử dụng tay đánh vào hông của đối phương.
 • Dẫn tay về gần ngực và sử dụng tay còn lại để nâng đùi đối phương lên phía sau, sau đó trượt qua để thoát khỏi vòng tay của hắn.
 • Sử dụng chân để liên tục đá vào hông và mặt của đối phương để đánh hạ hắn và nhanh chóng chạy thoát.

Thế võ để thoát khỏi khi cánh tay bị mắc kẹt
Thế võ để thoát khỏi khi cánh tay bị mắc kẹt

Thế võ thoát khỏi khi bị khóa đầu một bên

 • Trong trường hợp bàn tay một bên xa hơn, hãy sử dụng nó để đánh vào háng của đối phương bằng những cú tát bằng tay cho đến khi bạn có cơ hội quay đầu ra phía ngoài khi đối phương buông lỏng tay.
 • Khi đã thoát ra từ phía sau, sử dụng chân để đá mạnh vào chân của đối phương, khiến hắn phải khuỵu chân xuống, tạo cho bạn đủ thời gian để chạy trốn.

Xem thêm:  Nghiệp vụ bảo vệ là gì? Các nghiệp vụ cơ bản của bảo vệ

Các môn võ để tự vệ phổ biến hiện nay

Thế võ Taekwondo

Taekwondo là một môn võ thuộc loại võ thuật chân - tay của Hàn Quốc, khi sử dụng đòn tay và đá để tấn công và phòng thủ. Dưới đây là một số thế võ Taekwondo phổ biến:

 • Ap Chagi (đá trước): Thực hiện bằng cách đẩy chân trước và đá bằng chân đối diện.
 • Yop Chagi (đá cạnh): Đá ngang với một chân được giơ lên và đẩy ra bên trong hoặc bên ngoài.
 • Dollyo Chagi (đá quay): Thực hiện bằng cách quay quanh và đẩy chân ra phía trước, bên trong hoặc bên ngoài.
 • Tollyo Chagi (đá bổ nhảy): Đá nhảy lên và đẩy chân ra phía trước.
 • Bitureo Chagi (đá xoắn): Đá xoắn trên không trung với chân giật lên và đẩy chân ra phía trước hoặc bên cạnh.
 • Dwit Chagi (đá kép): Thực hiện bằng cách đá hai lần liên tiếp với hai chân khác nhau.
 • Huryo Chagi (đá lùi): Đẩy chân ra phía sau để đá thẳng hoặc xoay.
 • Bandae Dollyo Chagi (đá quay ngược): Quay ngược và đẩy chân ra phía trước sau khi đẩy chân về phía sau.

Các thế võ Taekwondo có thể được sử dụng cho mục đích tấn công hoặc phòng thủ, tùy thuộc vào tình huống và chiến thuật của võ sĩ.

Thế võ Karate

Karate là một trong các tư thế võ phòng thân có nguồn gốc từ Nhật Bản, với nhiều thế võ khác nhau được sử dụng để tấn công và phòng thủ. Dưới đây là một số thế võ phổ biến trong Karate:

 • Zenkutsu-dachi (thế võ chân trước): Được sử dụng để tấn công hoặc phòng thủ, với một chân trước duỗi thẳng và một chân sau uốn cong.
 • Kokutsu-dachi (thế võ chân sau): Giúp người luyện tập tập trung vào sức mạnh và độ ổn định, với một chân trước uốn cong và một chân sau đẩy lùi.
 • Kiba-dachi (thế võ chân ngựa): Thế này được sử dụng để tăng cường sức mạnh và trọng tâm, với cả hai chân uốn cong giống như một con ngựa.
 • Hangetsu-dachi (thế võ bán trăng): Sử dụng để tăng cường sức mạnh và sự ổn định, với cả hai chân uốn cong và một chân trước dựng thẳng.
 • Nekoashi-dachi (thế võ chân mèo): Tăng cường khả năng di chuyển và tấn công, với một chân trước đặt thẳng và một chân sau uốn cong.
 • Sanchin-dachi (thế võ tam điểm): Sử dụng để tăng cường sức mạnh và sự ổn định, với cả hai chân uốn cong và đặt sát vào nhau.

Thế võ Muay Thái và Kickboxing

Muay TháiKickboxing đều là các thế võ cơ bản để tự vệ đòi hỏi sự nhanh nhẹn, dẻo dai và sức mạnh. Tuy nhiên, chúng có một số khác biệt về các thế võ chính:

Các thế võ Muay Thái chủ yếu là đá, đấm, kẹp và gối. Các chiêu thức này tập trung vào sức mạnh và tầm với của cánh tay và chân của người đánh Muay Thái. Các thế võ Muay Thái cũng bao gồm những kỹ thuật chống đá và chống đấm.

Các thế võ Kickboxing cũng bao gồm đá và đấm, nhưng tập trung hơn vào kỹ thuật đấm. Kickboxing có xu hướng sử dụng nhiều kỹ thuật đấm bằng cánh tay, chẳng hạn như jab, cross và hook, cùng với những cú đá cơ bản. Kickboxing cũng có những kỹ thuật chống đấm và đá, tuy nhiên chúng không phổ biến như trong Muay Thái.

Trong cả hai môn võ này, các võ sĩ thường sử dụng nhiều kỹ thuật bổ sung như clinch (cố định đối phương), sweep (phá bẫy đối phương), hay các kỹ thuật khác để tạo ra lợi thế trong trận đấu.

Trong cuộc sống, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự tồn tại của các thế võ, ta có thể tìm thấy niềm tin và sức mạnh để vượt qua mọi rào cản. Các thế võ không chỉ là những kỹ thuật chiến đấu mà còn là tri thức và kinh nghiệm tích lũy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bằng cách tiếp thu và áp dụng các thế võ này, chúng ta có thể trở thành những người tự tin và kiên cường.

Bên cạnh việc trang bị các thế võ phòng thân cơ bản, việc thuê dịch vụ bảo vệ vào những dịp quan trọng như Tết cũng góp phần bảo vệ bản thân bạn và những người xung quanh. Bạn có thể tham khảo Dịch vụ bảo vệ tại TP.HCM, Dịch vụ bảo vệ ở Đồng Nai và đối chiếu cùng với những tiêu chí đánh giá dịch vụ bảo vệ chất lượng để có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với mình nhất!

Các thế võ như một nguồn động lực vô hình, giúp chúng ta vươn lên và khám phá tiềm năng của bản thân. Để tìm hiểu thêm về các thế võ và dịch vụ bảo vệ các bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ Bảo Vệ Hòa Phát để được tư vấn một cách cụ thể nhé!

Bài viết liên quan:

CHI NHÁNH BẢO VỆ TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT

Trụ sở chính TP Hồ Chí Minh
Trụ sở chính TP Hồ Chí Minh

ĐC: 114/10 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 7777 9797

Email: info@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Bình Dương
Chi Nhánh Bình Dương

ĐC: 93 Quang Trung, Phú Cường, Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

SĐT: (0274) 730 9697

Email: binhduong@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Long An
Chi Nhánh Long An

ĐC: 437 ấp Bình Thủy, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, Long An

SĐT: longan@baovehoaphat.com

Email: (0272)730 9697

Chi Nhánh Hà Nội
Chi Nhánh Hà Nội

ĐC: 386 Đường Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội

SĐT: (024) 7779 9797

Email: hanoi@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Đồng Nai
Chi Nhánh Đồng Nai

ĐC: 26 đường 2a, khu công nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai

SĐT: (0251) 730 9697

Email: dongnai@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Cần Thơ
Chi Nhánh Cần Thơ

ĐC: 67 quốc lộ 91B, phường Bình An, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

SĐT: (0292) 730 9697

Email: cantho@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Hải Phòng
Chi Nhánh Hải Phòng

ĐC: Số 80/13 đường Ngô Quyền, Phường Máy Chai, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

SĐT: 0225 777 9797

Email: haiphong@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Vũng Tàu
Chi Nhánh Vũng Tàu

ĐC: Mỹ xuân, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

SĐT: (0254) 730 9797

Email: vungtau@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Tây Ninh
Chi Nhánh Tây Ninh

ĐC: An Tịnh, Huyện Trảng Bàng, Tây Ninh

SĐT: (0276) 730 9697

Email: tayninh@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Miền Trung (Đà Nẵng)
Chi Nhánh Miền Trung (Đà Nẵng)

ĐC: 38 Phan Tứ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

SĐT: (0236) 730 9697

Email: danang@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Vĩnh Long
Chi Nhánh Vĩnh Long

ĐC: 10 Đường Hưng Đạo Vương, Phường 1, Vĩnh Long

SĐT: (027) 0777 9797

Email: vinhlong@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Bình Thuận
Chi Nhánh Bình Thuận

ĐC: 25 Nguyễn Tất Thành, Phường Hưng Long, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

SĐT: (025) 2777 9797

Email: binhthuan@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Khánh Hòa
Chi Nhánh Khánh Hòa

ĐC: 29 Phan Chu Trinh, Phường Vạn Thạnh, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa

SĐT: (025) 8777 9797

Email: khanhhoa@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Ninh Thuận
Chi Nhánh Ninh Thuận

ĐC: 361/12 đường 21 tháng 8, P. Phước Mỹ, Thành phố Phan Rang, Ninh Thuận

SĐT: (0259) 777 9797

Email: ninhthuan@baovehoaphat.com

Chi Nhánh Tiền Giang
Chi Nhánh Tiền Giang

ĐC: 55 Nguyễn Công Bình, Trung An, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang

SĐT: (027) 3777 9797

Email: tiengiang@baovehoaphat.com